Ngày xưa có hai anh em nhà họ Cao tên là Tân và Lang giống nhau như hai giọt nước, người ngoài không phân biệt được ai là anh ai là em. Năm hai anh em mười bảy, mười tám tuổi, bố mẹ đều qua đời. Hai anh em yêu thương nhau, nay gặp cảnh côi cút, lại càng yêu thương nhau hơn.

Cả hai đều là học trò của thầy đồ họ Lưu. Thấy hai anh em hiền lành, lại học hành chăm chỉ nên thầy yêu thương như con.

Thầy Lưu có một cô con gái đến tuổi trăng tròn, rất xinh đẹp, dịu dàng, trong vùng không ai sánh kịp.

Thấy anh em họ Cao vừa đẹp vừa hiền, nàng đem lòng yêu mến, muốn kén người anh làm chồng, nhưng nàng không phân biệt được đâu là anh, đâu là em.

Nhân một hôm, nhà nấu cháo, nàng nghĩ ra cách để thử, nàng chỉ lấy một cái bát và một đôi đũa mời hai người ăn. Thấy người em nhường anh ăn, nàng mới nhận ra ai là anh, ai là em. Sau đó, nàng xin phép cha mẹ lấy người anh làm chồng.

Từ khi có vợ thì tình cảm giữa hai anh em không còn được khăng khít như xưa. Người em buồn lắm, nhưng người anh vô tình không nhận ra.

Một hôm, hai anh em cùng lên nương, tối mịt mới về, người em vào nhà trước, chàng vừa bước chân qua ngưỡng cửa thì chị dâu ở trong buồng chạy ra, lầm chàng là chồng, vội ôm chầm lấy. Đúng lúc đó người anh bước vào nhìn thấy. Người anh đem lòng ngờ vực, từ đó lại càng lạnh nhạt với em hơn.

Người em phần thì xấu hổ vì chị dâu nhận lầm, phần thì buồn rầu vì anh trai không còn thương yêu mình như trước nữa. Chàng thao thức nhiều đêm, rồi cuối cùng quyết định ra đi.

Chàng cứ đi, đi sâu mãi vào khu rừng trước mặt. Đến một con suối rộng, nước sâu và xanh biếc, không vượt qua được. Chàng ngồi xuống ôm mặt khóc. Đêm mỗi lúc một khuya, sương lạnh thấm dần vào da thịt cho đến khi chàng hóa thành một tảng đá lớn.

Chờ mãi không thấy em về, người anh luôn tự trách mình vì đã cư xử tệ bạc với em. Chàng lẳng lặng đi tìm em mà không nói gì với vợ.

Theo lối mòn, chàng đi mãi, đi mãi, và sau cũng đến con suối xanh biếc đang chảy cuồn cuộn dưới ánh trăng. Không thể lội qua được, chàng đành ngồi bên bờ suối, tựa mình vào một tảng đá mà không hề biết tảng đá ấy chính là em mình. Chàng khóc tới khi kiệt sức rồi chết và biến thành một cây không cành, mọc thẳng bên tảng đá.

Người vợ ở nhà không thấy chồng đâu vội lên đường đi tìm. Nàng đi mãi, qua bao ngày vất vả, rồi gặp con suối nước sâu không đi tiếp được nữa. Nàng tuyệt vọng ngồi tựa vào gốc cây không cành mọc bên tảng đá, vật mình than khóc.

Đêm đã ngả dần về sáng, sương xuống càng nhiều, mù mịt cả núi rừng, nàng vẫn ngồi vật vã khóc than. Thân xác gầy mòn dần hóa thành một cây leo xanh biếc, quấn chặt lấy cây không cành mọc bên tảng đá.

Một hôm, Nhà vua đi tuần thú qua, được nhân dân kể cho nghe chuyện. Vua sai người trèo cây, hái quả bổ ra nhai với lá dây leo thì thấy vị cay nồng, đậm đà. Nước nhỏ xuống khối đá thì thành màu đỏ thắm tươi.

Nhân dân gọi cây mọc thẳng là cây cau, cây dây leo là cây trầu, lại lấy tảng đá ở bên nung cho xốp thành vôi quệt lên lá trầu để ăn. Tục ăn trầu của người Việt Nam cũng bắt đầu từ đó.

Mời các bé cùng nghe truyện: Sự tích trầu cau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *