Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng nọ có một người tiều phu tên là Cuội. Cuội mồ côi cả cha lẫn mẹ nên phải đi ở với chú thím. Cậu ta là một đứa trẻ hiếu động, luôn bày trò tinh nghịch, lừa dối người lớn. Tuy thường xuyên bị chú thím đánh đòn, nhưng Cuội vẫn không chừa, cậu ta còn bày trò trêu cả chú thím.

Một ngày nọ, nhân lúc chú thím đi vắng, Cuội rủ đám trẻ chăn trâu về nhà. Chúng gọi người hàng thịt đến nhà bắt lợn bán rẻ lấy tiền mua quà. Cuội chỉ dặn người ấy giấu kín cho mình và xin lại cái đuôi lợn sống. Cuội chôn cái đuôi lợn xuống đất, chỉ để thò một mẩu lên. Khi người thím đi làm về, Cuội làm bộ hốt hoảng nói: Thím ơi! Thím mau giữ lợn lại kẻo nó bị lôi xuống âm phủ mất. Nó đã xuống cả hai chân sau rồi, chỉ còn cái đuôi, bây giờ thím hãy giữ lấy cái đuôi kéo lên thật khéo, đừng giật mạnh kẻo đứt mất là hỏng việc.

Người thím nghe nói thế tưởng thật, liền cầm đuôi hòng kéo lợn lên khỏi mặt đất như lời Cuội bày cho thím. Đất bở ra, cái đuôi không kéo đột nhiên rời khỏi mặt đất làm thím ngã bổ ngửa ra. Thấy thế Cuội la to lên ra điều tiếc của:

Thôi rồi! Thế là lợn bé bị bắt xuống âm phủ mất rồi. Còn làm ăn gì được nữa.

Một thời gian sau, Cuội cùng chú đi chợ. Tay Cuội cầm một cái bồ không. Đột nhiên, Cuội chạy lên trước bỏ chú một quãng rồi lấy bồ úp một bãi phân trâu ở dọc đường. Đợi chú đi đến, Cuội khư khư giữ chặt lấy bồ, liền bảo: – May quá! Cháu vừa úp được một con chim ngói đẹp lắm! Nhưng nếu bây giờ thò tay vào bắt không khéo thì nó trượt mất. Chú giữ bồ cho chặt, đợi cháu về lấy lưới quây lại, bắt đem về bán chắc sẽ được món tiền lớn.

Ông chú nghe Cuội nói thế tưởng thật, vội vã tìm cách bắt chim. Ông chú loay hoay mở cái bồ thì chỉ thấy một bãi phân trâu, chả có chim đâu cả. Vậy là Cuội quay lại phì cười vì đã lừa được chú mình.

Hai vợ chồng chú thím rất tức giận bèn đan một cái rọ bỏ Cuội vào rồi mình chồng vác ra sông vứt xuống nước. Đến bờ sông, Cuội ta cầu khẩn: “Cháu có tội với chú thím, chú thím bắt chết cũng đáng. Có điều ở dương gian có một quyển sách nói láo, bấy lâu nay cháu nói láo là để kiếm ăn. Quyển sách vẫn gác ở trên sàn bếp. Xin chú thím về lấy giùm quyển sách đó đặng cháu mang theo xuống âm phủ kiếm ăn.” Vợ chồng ông chú tưởng thật, bèn tất tả chạy về lấy sách. Đang ngồi co ro trong rọ bỗng trông thấy một ông thầy bói mù đi qua, Cuội gọi giật lại nhờ mở rọ cho mình và bảo ông cứ chui vào rọ rồi sẽ có nhiều tiền.

Sau khi lừa được ông thầy bói mù, Cuội lấy hết tiền của thầy bói đi lang thang dọc theo bờ sông, nhân trời nóng nực mới cởi áo xuống tắm. Mấy quan tiền thầy bói mù mà cậu lấy, cậu sợ để trên bờ có người lấy mất nên mang cả xuống sông.

Một ông quan đi qua đó, thoáng thấy có thằng bé lặn ngụp dưới nước, một tay giơ lên cao có cầm cái gì đó giống như là quan tiền. Quan động lòng tham, dừng lại hỏi, lại bị Cuội lừa cho xuống sông mò vàng, Cuội bò lên bờ vội lấy ngay tiền vàng của viên quan đó rồi đi thẳng về nhà. Từ ngày đó Cuội cũng thay đổi tâm tính, bớt nghịch ngợm và chăm chỉ làm ăn hơn.

Ngày tháng qua đi, chẳng mấy chốc Cuội đã trở thành một chàng trai khỏe mạnh.

Một hôm, như lệ thường, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi đến một cây cổ thụ, nhìn trước nhìn sau chỉ thấy có mấy con cọp con đang vờn nhau. Cuội liền tiến đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn quay trên mặt đất. Ngay lúc đó, cọp mẹ cũng về tới nơi. Nghe tiếng gầm kinh hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn cây cổ thụ đó. Từ trên cây Cuội quan sát thấy cọp mẹ đi nhanh đến một gốc cây gần chỗ cuội nấp đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho cọp con. Ngay lập tức những con cọp con đã tỉnh lại khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt.

Chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về trồng. Trên đường về nhà, Cuội gặp một ông lão ăn mày chết vật trên bãi cỏ. Cuội liền đặt gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông lão, màu nhiệm làm sao, ông lão đã mở mắt tỉnh lại. Ông lão còn dặn Cuội hãy chăm sóc cây cho thật tốt nhưng nhớ đừng tưới bằng nước bẩn mà cây bay lên trời đó!

Nói rồi ông lão chống gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông; luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai nhắm mắt tắt hơi là Cuội vui lòng mang lá cây đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn Cuộn có phép lạ lan đi khắp nơi.

Một hôm, Cuội lội qua sông gặp xác một con chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu chữa cho chó sống lại. Con chó quấn quýt theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội có thêm một con vật tinh khôn làm bạn.

Một lần khác, có lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đến tìm Cuội, vật nài xin Cuội cứu cho con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là người cứu sống mình, cô gái xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu cũng vui lòng gả con cho Cuội.

Từ ngày có vợ, Cuội giao luôn việc chăm sóc, tưới tắm cây thần cho vợ mình. Cuội dặn vợ phải giữ cho cây đa luôn luôn được sạch sẽ.

Ở trong vùng, có nhiều lão nhà giàu hỏi mua cây thần của Cuội nhưng nhất quyết Cuội không chịu bán, nên đã sinh lòng ghen ghét, tìm cách hại chàng. Bọn họ cho người đi khao tin đồn rằng Cuội kiếm cớ đi chữa bệnh cứu người đề đi đàn đúm, chơi bời.

Rồi cũng có một ngày tin đồn ấy đến tai vợ Cuội, nàng nửa tin nửa ngờ, tra hỏi chồng đủ điều. Cuội càng thanh minh thì ả ta lại càng không tin, đâm ra bực mình với chồng. Nhưng cũng từ đấy, tính nết vợ Cuội tự nhiên thay đổi hẳn.

Một buổi chiều chồng còn đi rừng kiếm củi chưa về. Vợ Cuội ở nhà vì vẫn giận chồng, mà giận quá mất khôn, ả ta ra vườn sau đã hất luôn chậu nước bẩn vao cây thần. Đột nhiên cây đa bắt đầu lung lay, rồi từ từ bật rễ khỏi mặt đất và bốc lên cao. Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà.

Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp ôm vào gốc cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi. Cuội cũng nhất định không chịu buông, thảnh thử cây kéo cả Cuội bay vụt lên đến cung trăng.

Từ đấy Cuội ở luôn cung trăng với cả cái cây quý của mình. Mỗi năm cây chỉ rụng xuống biển có một lá. Bọn cá heo đã chực sẵn, khi lá xuống đến mặt nước là chúng tranh nhau đớp lấy, coi như món thuốc quý để cứu chữa cho tộc loại chúng. Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi cái hình ấy là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa…

Trẻ con vẫn thường hát câu đồng dao:

Thằng Cuội ngồi gốc cây đa

Thả trâu ăn lúa gọi cha ời ời

Cha còn cắt cỏ trên trời

Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên

Ông thời cầm bút cầm nghiên

Bà thời cầm tiền đi chuộc lá đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *