Sự tích Bánh Chưng Bánh Dày

Vua Hùng thứ sáu có hai mươi người con trai, họ đều thông minh, khỏe mạnh và có chung một sở thích là rèn luyện võ nghệ và vào rừng săn bắn. Riêng người con thứ mười tám là Lang Liêu tính tình hiền hậu, chăm chỉ lao động lại chỉ thích gắn bó với đồng ruộng, hoa màu.

Vào một năm, Vua Hùng thấy mình tuổi đã cao, sức khỏe ngày một suy yếu nên có ý chọn người nối ngôi, ngài bèn gọi các con đến vào bảo.

– Vào dịp lễ đầu năm, con nào tìm được của ngon vật lạ, có ý nghĩa nhất để tế trời đất thì ta sẽ truyền ngôi cho.

Vâng lời vua cha, các hoàng tử đua nhau cho người đi tìm kiếm của ngon vật lạ. Người lên rừng, người xuống biển, bất cứ thứ gì nghe nói là ngon và lạ họ đều tìm cho bằng được.

Còn Lang Liêu, vì quanh năm gắn bó với đồng ruộng nên chàng nghĩ đến việc tìm của ngon vật lạ ngay ở miền quê mà chàng sinh sống.

Nhìn cánh đồng lúa chín vàng, Lang Liêu nói với vợ con:

– Ta sẽ dùng những gạt gạo này làm bánh dâng lên vua cha, để tế lễ Tổ tiên, Trời đất.

Suốt đêm ấy, Lang Liêu trằn trọc suy nghĩ cách làm bánh. Khi mệt quá, ngủ thiếp đi, chàng mơ thấy một bà tiên hiện lên nói rằng: “Trong trời đất, không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn để tượng trưng cho Trời, bánh hình vuông để tượng trưng cho cho Đất. Đặt nhân thịt đỗ trong ruột bánh, lấy lá xanh bọc ngoài để tượng trưng cho công lao cha mẹ đã sinh thành”.

Lang Liêu tỉnh giấc, vô cùng mừng rỡ. Chàng lấy gạo nếp đồ thành xôi rồi bỏ vào cối giã mịn, sau đó nặn thành bánh hình tròn, màu trắng. Tiếp đến, chàng làm bánh hình vuông, bên ngoài gói bằng lá dong tươi, trong có gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn.

Ngày hội tế lễ tổ tiên, Trời Đất đầu năm đã tới. Các vị hoàng tử lần lượt dâng lễ vật gồm đủ các sơn hào hải vị hiếm có trên đời để vua cha chọn lựa.

Đến lượt Lang Liêu, chàng chọn những cặp bánh ngon nhất dân lên. Mọi người thoạt nhìn lễ vật của chàng đều bĩu môi, lắc đầu. Nhưng đến khi nếm thử đều tấm tắc khen ngon.

Vua cha ăn thấy ngon, bèn hỏi Lang Liêu cách thức làm bánh, chàng cứ thực tình tâu lên và kể lại cả giấc mộng của mình.

Vua Hùng Vương mừng lắm, nói với các con rằng: “Thứ bánh này chẳng những ngon mà còn mang ý nghĩa đặc biệt. Nó thể hiện lòng hiếu thảo của người con tôn kính cha mẹ như Trời Đất.

Phải là người có tài mới nghĩ ra được. Vì vậy, ta chọn Lang Liêu là người nối ngôi”.

Vua Hùng đặt tên cho bánh hình tròn là bánh dày, bánh hình vuông là bánh chưng. Và từ đó thành tục lệ, hàng năm cứ đến ngày Tết, mọi nhà đều làm bánh chưng, bánh dày để thờ cúng gia tiên và Trời Đất.

 

Trada Family

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *