Ngày xưa có một vị hoàng đế đặc biệt thích hình thức, trong tủ quần áo của hoàng đế có vô số quần áo mới, cứ sau một tiếng hoàng đế lại thay một bộ đồ mới.

Có hai tên lừa đảo biết được hoàng đế thích quần áo mới đến vậy nên đã khoác lác là chúng có thể dệt ra loại vải đẹp nhất thế giới. Loại vải này có điểm đặc biệt là chỉ có người thông minh mới nhìn ra.

Hoàng đế nghĩ: nếu ta có được loại quần áo từ vải đặc biệt này thì tốt biết bao. Vì vậy, hoàng đế cho người đi tìm hai tên lừa đảo và trả rất nhiều tiền để chúng dệt vải.

Hai kẻ lừa đảo giả bộ ra dáng miệt mài làm việc bên khung cửi, ngày nào cũng làm việc đến tận khuya. Tuy nhiên, một sợi chỉ trên khung cửi của chúng cũng không ai nhìn thấy.

Mấy ngày sau, hoàng đế lần lượt sai hai đại thần trung thành nhất đi kiểm tra tình hình dệt vải. Nhưng ngoài cái khung cửi trống không ra thì cả hai vị đại thần không nhìn thấy bất cứ thứ gì khác.

Hai vị đại thần sợ bị mọi người nói là kẻ ngu đần nên ra sức khen ngợi vải đẹp. Khi về bẩm báo với hoàng đế, họ nói dối hoàng đế là vải vô cùng đẹp, chỉ là vẫn còn phải đợi một thời gian nữa mới dệt xong.

Lại mấy ngày nữa trôi qua, hoàng đế thật sự không thể đợi thêm được nữa, nên dẫn theo mấy vị đại thần đích thân đi xem công việc dệt vải ra sao. Khi hoàng đế đi đến chỗ hai tên lừa đảo cũng không hề nhìn thấy bất cứ loại vải nào.

Hai vị đại thần trung thành nhất của hoàng đến đồng loạt khen ngợi: “Hãy nhìn những tấm vải này, kiểu cách rất mới mẻ, màu sắc mới rực rỡ làm sao!”.

Hoàng đế nghe hai vị đại thần nói vậy thì mở to mắt kinh ngạc, nhưng vẫn không nhìn thấy bất cứ thứ gì. Hoàng đế cũng sợ người khác nói mình ngu đần nên giả vờ tỏ vẻ rất mãn nguyện.

Các vị đại thần khác gợi ý với hoàng đế mặc bộ quần áo may bằng loại vải này trong buổi lễ diễu hành mấy hôm tới. Hoàng đế đồng ý, ngoài ra hoàng đế còn phong hai tên lừa đảo là “thầy dệt vải cung đình”.

Đến tận khuya, hai tên lừa đảo vẫn còn cầm kéo và dùng cây kim không có chỉ vung vẩy trong không trung. Mục đích là để cho mọi người thấy rằng chúng đang cố gắng may quần áo cho kịp thời gian.

Vào ngày lễ diễu hành, mỗi tên lừa đảo giơ một tay không lên cao, đi đến trước mặt hoàng đế và nói: “Mời hoàng đế thử, đây là quần áo mới mà chúng thần làm cho ngài đấy ạ!”.

Hoàng đế “thay” xong bộ quần áo mới, mọi người xung quanh đều đồng thanh ca ngợi quần áo mới của hoàng đế vô cùng đẹp. Hoàng đế nghe thấy vậy thì vô cùng hài lòng.

Buổi lễ diễu hành bắt đầu, hoàng đế ra sức phô trương bộ “quần áo mới” của mình. Đi đến đâu dân hai bên đường cũng hào hứng ca ngợi, bỗng có một đứa bé thốt lên: “Nhưng sao hoàng đế lại không mặc quần áo vậy!”.

Hoàng đế nghe xong cũng cảm thấy hoang mang, nhưng buổi lễ diễu hành thì không thể dừng lại được. Do vậy, ông ta càng giả bộ thể hiện sự kiêu hãnh và tiếp tục đi về phía trước.

Mời các bé cùng nghe truyện: Bộ quần áo mới của Hoàng đế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *